Khám phá Óc Eo Thoại Sơn AG - sưu khảo

By vanangiang

Đi sâu nghiên cứu về nền Văn hóa Óc Eo

alt

 

 

  Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đề nghị đặt cho một địa điểm ở huyện Thoại Sơn (An Giang). Nơi này có thể đã từng tồn tại một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù Nam từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 7.

More...

Tết CHOL CHNĂM THMÂY của Dân tộc Khmer Nam bộ

By vanangiang

Tết CHÔL CHNĂM THMÂY của người Khmer Nam bộ

. Trần Bắt Gặp.

alt

 

    Đồng bào Khmer ở Bảy Núi nói riêng và Nam  Bộ nói chung có tôn giáo chính là  Phật giáo Nam tông.  Những Lễ hội của bà con mang đậm màu sắc tôn giáo và gắn liền với tập tục truyền thống sinh hoạt tại các chùa chiền. Lễ Chôl Chnăm Thmây có nghĩa là “Vào năm mới” thường tổ chức khoảng đầu tháng Chét theo lịch của Phật giáo Khmer .Tức ( khoảng giữa tháng Tư dương lịch ).Năm nay đúng vào các ngày 14 15 và 16/4/2011.

More...

Vàm Nao con sông hào phóng...

By vanangiang

VÀM NAO - CON SÔNG HÀO PHÓNG

Con cá Hô nặng hơn 100kg cư dân ở đây bắt được vào tháng 11 năm 2010.alt

       Vàm Nao là một nhánh sông nối sông Tiền với sông Hậu chảy trên địa bàn tỉnh An Giang nổi tiếng với các đặc sản như cá hô cá bông lau.

More...

Sưu khảo của Trần Thế Vinh

By vanangiang

 

ẨM THỰC CỦA NGƯỜI DÂN TỘC KHMER BẢY NÚI

   alt

     Văn hóa ẩm thực của một dân tộc là một vấn đề mang ý nghĩa rất rộng luôn gắn với sự hình thành lịch sử phát triển xã hội con người- Và thể hiện độc đáo chính bản sắc văn hóa của dân tộc ấy nó sâu đậm vào mỗi tính cách sống ở làm người của một cộng đồng dân tộc và- không lệ thuộc vào  nhiều hay ít lớn hay nhỏ…đều có giá trị của bản sắc nghệ thuật độc đáo riêng. Người dân tộc Khmer Nam bộ Bảy Núi cũng vậy.

More...

Văn của Trần Sang Tp.Long Xuyên

By vanangiang

XÓM NGƯỜI CHĂM Ở VĨNH HANH

.Trần Sang

 

alt

Từ ngã ba lộ tẻ Tri Tôn tôi theo tỉnh lộ 941 chạy qua xã Cần Ðăng anh hùng để tìm về nơi có "Cô gái Vĩnh Hanh" - bài hát nổi tiếng một thời của nhạc sĩ Quốc Hương. Ðến Vĩnh Hanh thấy dòng sông đỏ một mầu phù sa và cánh đồng đang vào vụ gặt. Phương Nam lúc này đang giữa mùa mưa...

More...

. Sưu khảo lễ hội...

By vanangiang

 . Sưu khảo

NGÀY HỘI HE – DÂNG Y Ở CÁC CHÙA DÂN TỘC

. Trần Bắt Gặp

Ngày hội lễ dâng y – Dâng áo cà sa ( ka thinh – na – tean ) ở các chùa dân tộc Khmer vùng Tri Tôn – Bảy Núi được ấn định trong vòng một tháng sau ngày lễ xuất hạ từ 16/9 đến rằm tháng 10 âm lịch hằng năm.

Theo Hòa Thượng Chau Sưng Sư cả chùa Tà Pạ – Tri Tôn từ kathina được vị Chánh Giác Hoằng pháp đưa ra có hai nghĩa là Đại Kathina và Tiểu Kathina. Đại Kathina là bắt đầu từ khâu gieo hạt chăm sóc thu hoạch kéo sợi cây bông vải và dệt thành tấm vải. Sau đó đem dâng lên các vị Sư các vị Sư mới cắt may thành y phục nhuộm màu xong thì tổ chức lễ Dâng y. Tiểu Kathina là do thiện nam tính nữ ( cư sĩ tại gia ) tìm kiếm vải đủ một bộ y phục khi bình minh lên họ tổ chức thành đoàn đi He đến dâng vải cho các vị Sư. Sau đó các vị Sư cắt may thành y phục hoặc nhờ phật tử trợ giúp may nhuộm màu phải xong trong ngày hôm đó để tiến hành Lễ Dâng y cà sa.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22434','jg17bgmch6ug816q4d7c180r44','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-24 10:35:41','/ac37883/trang-su-khao.html')