Tác phẩm dụe xét thưởng Nông nghiệp nông thôn của Nguyễn Lập Em

By vanangiang

Tác phẩm dự xét thưởng văn học nông thôn
  Tập truyện ngắn

“Bến nước Kinh Cùng” của Nguyễn Lập Em
Theo VanVN.Net đăng lúc: 9:55:00 21/4/2011

alt

Nếu như “Sông Hậu xuôi về” đem đến nét độc đáo cho diện mạo văn xuôi vùng sông nước Cửu Long nhưng chỉ mới làm người đọc bâng khuâng ngậm ngùi thì “Xa lắc Cồn Te” khiến ta bất yên như cảm giác đất lở dưới chân mình. Nhưng vật đổi sao dời thời thế đã khác; những tháng năm này mỗi chúng ta chẳng thường trực nỗi lo xói lở ly biệt một cái gì đó sao? . vanangiang xin trích đăng lại truyện SÔNG HẬU XUÔI VỀ trong tập truyện ngắn ấy.

More...

Ký của Phạm Nguyên Thạch An Giang

By vanangiang

NƯỚC CUỘN CỒN TRÔI

 Ký của Phạm Nguyên Thạch

alt

  Tên cồn có lẽ xuất phát từ sự quần tụ định cư xa xưa của những người làm nghề te cá trên sông nước quanh đây. Nay nghề te cá chỉ còn lác đác ở một vài hộ dân nhưng cồn vẫn còn mang tên ấy cồn Te.

More...

Ký của Trần Thế Vinh

By vanangiang

THEO DÒNG VĨNH TẾ HÔM NAY

Ký của Trần Thế Vinh

alt

      Kinh Vĩnh Tế dài gần một trăm cây số dọc biên giới Tây nam của hai tỉnh An Giang Kiên Giang giáp tỉnh Tà Keo Cam Bốt của Campuchia. Thượng nguồn kinh giao với sông Hậu tại Châu Đốc hạ nguồn nhập sông Giang Thành vào Đông Hồ tại Hà Tiên rồi đổ ra biển Tây. Được ông Thoại Ngọc Hầu chỉ huy trực tiếp đào từ năm 1819 – 1824. Qua gần hai trăm năm xói lở và nạo vét bây giờ kinh Vĩnh Tế rộng khoảng 40-80m sâu 3-5m so với mực nước biển . Kinh ngoằn ngèo uốn khúc như con lươn xẻ chia qua hai cánh đồng bên kia là nước bạn bên này là vùng trũng của Tứ giác Long Xuyên. Đây là công trình thủy lợi để khẩn hoang phát triển giao thương và trấn thủ bờ cõi phía Nam có tầm vóc chiến lược vĩ đại nhất lúc bấy giờ.

More...

Văn Ngô Khắc Tài

By vanangiang

NHƯ MƠ THẤY BƯỚM

Truyện ngắn của Ngô Khắc Tài

 

I.

"Phố bỗng là giòng sông uốn quanh" câu hát của Trịnh Công Sơn thì vị hóa phố xá Sài Gòn lênh láng nước mỗi khi mưa về. Không biết nhạc sĩ có đi thực tế xuống miền Tây chưa không cần thi vị nữa mà đó là việc thật. Thành phố nhỏ bé bên bờ sông Hậu mỗi năm mùa nước lên con sông không bờ băng băng chảy lên đường đám con nít đeo phao tập lội xuồng bán bông súng bông điên điển bơi đến sát bên thềm nhà. Nhờ công của ông N những mùa nước lãng mạn ấy chấm dứt các ngã đường đã được nâng cao. Nhưng bây giờ lúc 5 giờ chiều.

More...

Bút ký Nguyễn Lập Em

By vanangiang

NGUYỄN LẬP EM

Ở NƠI CON SÓNG DẬP DUỀNH

Bút ký

Không là biển đảo không là chơi vơi núi cao không là biệt ngàn xa cách đất liền cồn Te vẫn như bị lạc lỏng giữa dòng sông Hậu.

Cách thành phố Long Xuyên chưa đầy nửa cây số đường sông cồn Te bốn bề là nước. Cồn Te nổi lên theo quá trình dòng chảy của sông Hậu. Mức độ bồi đắp ở đây không nhiều lắm nên mặt bằng của phù sa thấp hơn so với mặt bằng đất ở thành phố Long Xuyên. Trông xa cồn Te như tấm lưng rùa già nằm dập duềnh trên mặt sóng. Khi biết đến cồn Te ai cũng vẩn vơ hỏi “ Sao có tên gọi cồn Te?” Người có chút tìm tòi hiểu biết giải thích: khi cồn Te mới nổi lên mặt đất cát còn thấp nước ngập lấp láng ống cẳng chân. Các loài tôm cá ở sông Hậu lên chỗ cạn này lội tràn lan từng đàn tìm bờ bụi ẩn náu sinh sôi nẩy nở. Tận thu nguồn lợi thủy sản ấy ban đêm ngư dân chong đèn bơi xuồng lội nước te cá đông ngừ trên cồn. Người dân bên bờ ở quanh vùng lấy đặc điểm ấy của cồn Te mà gọi thành tên. Đó là chuyện xưa rồi. Qua hằng trăm năm cồn Te đã nổi lên cao hơn mặt nước của sông Hậu nổi lên nhưng không nhiều lắm. Mùa khô cồn Te lộ lên một ít phần cao nhất có độ chênh vài tấc đất so với mặt nước sông. Mùa lụt cồn Te chìm hẳn trong nước với độ sâu có nơi gần nửa mét. Thầy hiệu trưởng trường tiểu học Lý tự Trọng ( mà tôi quen gọi là trường tiểu học cồn Te ) ví von -

More...