Chùm thơ Lê Quang Trạng Chợ Mới AG

CHÙM THƠ LÊ QUANG TRẠNG

Học sinh lớp 9A3 Trường THCS TT.Mỹ Luông Chợ Mới AG

Vanangiang vừa nhận được chùm thơ trẻ trung giàu chất liệu cảm xúc về tình bạn tình quê tình cha mẹ...của tác giả trẻ Lê Quang Trạng gởi tới. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

alt


EM ĐI

(Tặng các nạn nhân khuyết tật do chất độc màu da cam dioxin)

Khập khiểng em đi

Khó khăn từng bước

Em vươn lên đi về phía trước

Vì cuộc sống

Vì yêu đời

Không ngần ngại con đường xa vời

Em vẫn cố bước

Để đến trường

Để đến những con đường

Có tình yêu thương

Và có những con người yêu cuộc sống.

 

DÒNG SÔNG…

(Kính tặng đất mẹ Mỹ Luông – quê hương)

 Dòng sông Tiền chảy qua quê tôi

Như đưa nôi cho con thuyền gợn sóng

Tưới cho tôi thật nhiều ước vọng

Và tôi yêu nó – dòng sông.

 

Dòng sông…

Bên lở bên bồi thành cồn cát

Gợn sóng lăn tăn lùa gió mát

Cho tôi vui những lúc tắm trưa hè

Để thấy đâu đó hàng me

Nở hoa đỏ hai bên bờ sáng chói.

 

Dòng sông…

Cho tôi ôm cây chuối biết lội

Cho tôi yêu thêm quê nội

Đất mẹ Mỹ Luông ân tình

Soi mình xuống nước lung linh

Để tôi luôn nhới mãi về nơi đó

Và về nó – dòng sông…

 

QUA TRƯỜNG CŨ

(Kính tặng thầy cô bạn bè trường Tiểu Học A TT Mỹ Luông)

 

Chiều nay có dịp qua trường cũ

Lá rơi vàng cả một chiều thu

Nhớ thầy nhờ bạn trường và lớp

Tâm hồn nho nhỏ dậy vi vu

        

  NHỚ MẸ

(Tặng Chú Nguyễn Quốc Lập)

 

Còn chăng tiễng chổi rạc rào

Còn chăng bóng mẹ ra vào chờ trông

Còn chăng tiếng mẹ chiều đông

Còn đây tình mẹ mênh mông vô bờ.

 

 

 MẤT CHA

(Tặng bạn Nguyễn Thanh Tùng)

 

Con đau con khổ lắm cha ơi!

Mất cha như mất cả bầu trời

Bầu trời mà mất còn chi nữa

Còn tình cha vẫn mãi không vơi.

 

 XA QUÊ

(Kính tặng Chú Nguyễn Hữu Sính)

 

Ra đi nào phải không về

Mà sao nghe nhói nặng nề trong tim

Mẹ còn ngồi đó bên thềm

Mà sao bóng mẹ trong đêm đợi chờ.

 

Xa quê con nhớ tuổi thơ

Lời ru câu hát giấc mơ trưa hè

Bên hiên nhà dậy tiếng ve

Cho con giấc ngủ mẹ che nắng chiều.

 

Xa quê nhớ biết bao nhiêu

Nhớ ngày còn bé thả diều tắm sông

Diều bay về với nắng hồng

Cho con thơ thẩn ngóng trông theo điều.

 

Xa quê nhớ mái tranh xiêu

Nhớ con đò nhỏ mỗi chiều qua sông

Dẫu rằng đất khách mênh mông

Vẫn không bằng được tấm lòng quê hương.

 

Đất người mù mịt khói sương

Vẫn không bằng được tình thương quê nhà

Quê hương đất mẹ bao la

Cho con hưởng trọn lời ca ngọt ngào.

 

Tác giả : Lê Quang Trạng

Học Sinh lớp 9a3 Trường THCS TT. Mỹ Luông Huyện Chợ Mới Tỉnh An Giang

Địa chỉ : số 24 Tỉnh lộ 942 ấp Thị 2 Thị trấn Mỹ Luông Huyện Chợ Mới Tỉnh An Giang

Số Điện thoại : 01636 753 213

 

 

Bàn Hữu Tài

thêm lời binh luận

A đã vào đọc được thơ của em trên trang này. nói chung như thế là hay rồi. chuc e sẽ thành công trong tương lai. những người lứa tuổi như e hiếm có người làm được những điều như e đấy. Hãy cố gắng và đừng quên công việc học tập nhé

vanangiang

vanangiang

. Kính gởi tất cả bạn đọc gần xa... Các góp ý tranh luận về thơ của Lê Quang Trạng vanangiang xin khép lại tại đây. Mong bạn đọc thông cảm. BTT.vanangiang. Trân trọng !

H.V.Thương

góp ý

Tôi có lời hoan nghinh Vanngiang đã tạo điều kiện cho các thế hệ trẻ có mang mầm non văn học. Tôi đã đọc đoạn thơ của cháu LQT. đúng như lời của Ban Biên Tập "Thơ LQT chưa gọi là hay đây là tín hiệu mới ở trong lực lượng học sinh". nếu gọi là tính hiệu thì chúng ta cần giúp đở khuyến khích để các lực lượng này trưởng thành. còn về chùa Vĩnh Thông tôi cũng được nghe qua. nhưng không nhất thiết phải chăm lo cho một mình VT mà cần cho các mầm non khác. Nhà Văn Tô Hoài cho biết lúc mới viết văn ông cũng từng được gọi là "văn không hay". Rất mong Ban Biên Tập sẽ có những trang dành cho những mầm non văn học như thế này. Như thế là rất tốt

Vĩnh Thông

Kính gửi BBT vanangiang bạn Trần Thanh Trung bạn Hoa Điệp Vàng bạn Hoa Phượng!

Mấy hôm trước V.T có đọc được chùm thơ của bạn Trạng đăng trên vanangiang rất vui vì đây là bước đi đầu tiên - nhưng lại là một bước dài của người mới viết.

Tình cờ hôm nay trở lại vanangiang lại thấy cuộc trao đổi / tranh luận (?) về thơ Lê Quang Trạng V.T là người hay lo chuyện “bao đồng” mà cái chuyện “bao đồng” này lại có đề cập tới mình nên thôi thì xin để lại đây vài ý nhỏ coi như là trao đổi thêm với bạn đọc.

Bạn Hoa Phượng nói đúng đấy Hoa Điệp Vàng à cái gì cũng có buổi sơ khai của nó thơ lớp 9 mà viết được như vậy là tốt rồi đó là sự chuẩn bị đầu tiên cho con đường sau này (và bạn Trạng chuẩn bị rất kỹ càng đấy). Thơ tuy có đôi chỗ khập khiễng nhưng so với các bạn đồng trang lứa thì viết như thế đã có vẻ “sành sỏi” rồi.

Bạn Hoa Điệp Vàng nói Trạng viết “không có tí chất “thơ” nào cả” ở đây V.T thấy không hẳn như vậy V.T tán đồng với ý chú Trần Thế Vinh hơn. Thơ của Trạng đã có chất thơ rồi chất thơ ấy hồn nhiên trong sáng của tuổi học trò đẹp lắm.

Những hình ảnh đầy quen thuộc thân thương bắt nguồn từ chính cảm xúc của người con sông nước: “Bên lở bên bồi thành cồn cát / Gợn sóng lăn tăn lùa gió mát / Cho tôi vui những lúc tắm trưa hè / Để thấy đâu đó hàng me / Nở hoa đỏ hai bên bờ sáng chói.” Rồi hình ảnh làm V.T vô cùng xúc động: “Dòng sông… / Cho tôi ôm cây chuối biết lội” mộc mạc quá mà bình an quá chừng.

Có ai có thể phủ nhận cái đẹp trong những câu: “Xa quê nhớ biết bao nhiêu / Nhớ ngày còn bé thả diều tắm sông” và đặc biệt nhất là: “Diều bay về với nắng hồng / Cho con thơ thẩn ngóng trông theo điều.”

Bạn Hoa Phượng nói rất phải vanangiang không chỉ quy tụ các cây bút trưởng thành mà còn ươm mầm cho thế hệ trẻ là “sân chơi” bổ ích cho các cây bút trẻ có “đất” công bố tác phẩm của mình. Cũng không nên đem người này ra so sánh với người kia vì mỗi người có phong cách khác nhau chưa chắc gì ai đã hơn ai. V.T rất cám ơn bạn Hoa Điệp Vàng đọc bài nhưng thật ra V.T không thích mình bị đem ra so sánh kiểu đó V.T viết dở xoàng xoàng Trạng viết nhiều và hay cảm xúc thật trải nghiệm nhiều hơn V.T chứ.

V.T “bị” đề cập đến trong phần thảo luận về thơ của người khác cũng thấy hơi ngượng nên việt vài dòng này coi như “chữa ngượng” vậy mà.

Chúc tất cả mọi người vui vẻ !

Hoa Phượng

Kính gửi qua Hoa Điệp Vàng!
Tôi khách vãng lai gặp đoạn comment bên trên của Hoa Điệp Vàng ắt hẳn là người đã trưởng thành thể hiện qua giọng văn ngôn từ sử dụng bên trong nên dừng lại thưa thốt đôi câu:Cái gì cũng có buổi sơ khai của nó.Tôi nghĩ trang blog vănAngiang nơi đây vừa là nơi quy tụ các ngòi bút từng dấn thân lâu vào chốn văn chương chữ nghĩa nhưng vẫn có phần dành cho mục tiêu ươm mầm vun chồi như bao tờ báo in khác mang đầy lương tâm tự nguyện của thế hệ đi trước với thế hệ đi sau nhất là khi thế hệ đi sau này đang thiếu nghiêm trọng sân tập dượt chỗ tập dượt cho mình.Do vậy nội dung đoạn comment trên của Hoa Điệp Vàng rất là kém thiện tâm.Có lẽ bạn đã quên câu "Quân tử thành nhân chi mỹ bất thành nhân chi ác tiểu nhân phản thị" trong ứng xử xã hội nhất là với các đối tượng mong manh đang hết sức cần bàn tay mềm mại khéo léo của các "bà mụ" trong lúc "đưa đỡ" họ vào đời.Tôi nghĩ nhiều ý trong comment của Hoa Điệp Vàng là khá nhẫn tâm có thể làm thối chí làm tan nát tình cảm ước mơ trong trẻo đáng khích lệ nơi nhiều mầm chồi văn chương mới mọc dù rằng nhiều ý nơi Hoa Điệp Vàng chưa phải đã trúng sự thật.Còn việc cùng lúc công khai rộng rãi chê đứa bé này khen đứa bé kia như kiểu Hoa Điệp Vàng vừa làm là hết sức phản tâm lý phản giáo dục phản nhân cách bậc phụ huynh đối với các đối tượng này.

vanangiang

vanangiang

. GỞI BẠN Hoa Điêp Vang. vanangiang rất muốn khuyến khích những gương mặt trẻ có ít nhiều máu mê văn thơ...nghĩa là có thích sáng tác. Thơ LQT chưa gọi là hay đây là tín hiệu mới ở trong lực lượng học sinh.Bạn Hoa ĐiệpVang cho rằng không có tí gì là thơ...cũng được vì theo quan niệm của bạn mà...Nhưng người chọn lọc thấy có thơ đấy chứ. Thí dụ trong bài dòng sông có câu: Đất mẹ Mỹ Luông ân tình/Soi mình xuống nước lung linh...hay Chiều nay có dịp qua trường cũ/Là rơi vàng cả một chiều ...Tâm hồn nho nhỏ dậy vi vu( Qua trường cũ )Hoặc bài Xa Quê là bài thơ Lục bát chuẩn : Xa quê con nhớ tuổi thơ/ Lời ru câu hát giấc mơ trưa hè...Trao đổi cùng bạn thân !

Trần Phước Sang

Gởi anh Trương Kỉnh Nhơn

Để kết nối với blog của Chí Hùng thì anh cứ vào blog của em. Ở blg của em có đường link qua blog của Hùng. Chúc anh luôn vui khỏe viết khỏe...

Trần Sang

Hoa Điệp Vàng

Góp chút ý mọn

Cái này của LQT viết chưa thể gọi là thơ vì không có tí chất “thơ” nào cả mà chỉ là những dòng ghi ngắn những suy nghĩ của em thôi.
Trong những “bài” này (tôi không gọi là thơ) chủ yếu là em cố bắt vần nên không có hình ảnh mới câu từ cũng rât ư là xào mòn rỗng tuếch và nhạt nhẽo mang khá nhiều sự “bắt chước” “ăn theo” từ các bài hát.
Đúng thật là một tài năng chúng ta cần khuyến khích nhưng không nên đăng tải tràn lan tôi nghĩ BBT vanangiang để tạo điều kiện giúp đỡ em này bằng cách sửa chữa trao đổi và chọn lọc trước khi đăng
Tôi tình cờ được nghe nhắc tới VT trong comment của Trần Thanh Trung tôi có đọc nhiều của em này thì ra tỉnh AG cũng có nhiều người tài nhưng tác phẩm của VT giàu chất “thơ” hơn có hồn hơn và mới hơn (kể cả những bài có nội dung cũ vẫn có vẻ mới) và tôi có thể sẵn sàng gọi đó là “thơ”
Vài lời trao đổi với anh Trần Thanh Trung cũng như BBT vanangiang mong được lắng nghe !
Chân tình.
Hoa Điệp Vàng

Tác giả Lê Quang Trạng

thư cản ơn

Chân thành cảm ơn Ban Biên Tập Blog Vanangiang - Nhà Thơ Trần Thế Vinh và Gia đình Thầy Lê Minh An (GV Trường TH PT Châu Văn Liêm) đã tận tình giúp đỡ con đăng chùm thơ này.

Trần thanh Trung

Nói chung thơ khá nhưng ở độ tuổi này thì kém hơn Vĩnh Thông rất nhiều. Vĩnh Thông cũng là người AG? Mong BBT nói thêm cho rõ !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22434','sqndj5dhev09ghc5cjajol4p27','0','Guest','0','54.166.141.69','2018-09-24 10:13:32','/a297094/chum-tho-le-quang-trang-cho-moi-ag.html')